HỖ TRỢ TRỰC TUYẾNThuý Hà

0982111287
Đức Vinh

0912155279
Nhà hàng

0313741028
Lễ Tân

0313870156
Ngôi nhà và nơi thư giãn PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ sáu, 03 Tháng 9 2010 03:32
Suy cho cùng, ngôi nhà là chốn đi về để ngơi nghỉ, để sống trong một không gian mang tính cách rất tư riêng. Cho nên kiến tạo những góc thư giãn ở ngôi nhà phụ thuộc rất nhiều vào chính chủ nhân của nó.

Có người thích làm một nơi riêng biệt thư giãn, đọc sách, nghe nhạc xem phim hay đắm mình trong vườn kiểng thu nhỏ... Nhưng có người vì điều kiện không cho phép hay do ý thích mà tổ chức góc thư giãn trên sân thượng, trong phòng sinh hoạt chung gia đình, trong phòng làm việc, phòng thờ tự... và thậm chí ngay trong nhà bếp.

Bên cạnh những ngôi nhà có sân vườn, diện tích rộng thường làm một kiốt ngoài vườn để vui chơi, đàn đúm bè bạn, gia đình... hoặc sẽ có nhiều vị trí để chọn lựa. Riêng nhà phố, nhà ống thường tổ chức khu thư giãn ngay trên sân thượng. Ở đây thanh vắng, biệt lập so với các không gian khác theo chiều thẳng đứng của ngôi nhà phố và cũng dễ thiết kế một khoảng không mở.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Duy Liêm, sân thượng thuận lợi để có thể tổ chức những mảng xanh cây cỏ vì kỹ thuật trồng cây trực tiếp, chống thấm, hệ thống thoát nước ở vị trí này đã hội đủ phương cách thực hiện và thích ứng tốt. Từ đó có thể kết hợp với bếp ăn ngoài trời, quầy bar hay làm lam (pergola) cho cây dây leo mọc, treo giàn phong lan lấy bóng mát và sắc màu tự nhiên.

Phòng thờ tự cũng thường được thiết kế tại vị trí “chóp” của ngôi nhà, kết nối với sân thượng có hoa cỏ, cây kiểng. Vì ở đây thoáng thích hợp cho không gian tâm linh. Qua đó, có thể kết hợp với nơi đọc sách, nơi lưu giữ những kỹ vật gia đình; một bàn trà, ghế phôtơi... đủ để thong dong, tĩnh tại.

Ngay cả tầng hầm cũng tổ chức được một khu vực vui chơi. Căn nhà ở đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 vừa mới thiết kế, lấy căn hầm làm nơi để xe và phòng hát karaoke; KTS Liêm cho biết, do ý thích của gia chủ.

Nhờ vào tường tầng hầm dày, âm xuống mặt đất 1,5m nên yếu tố cách âm khá tốt. Ngoài ra, kiến trúc sư Liêm còn thiết kế tại đây một bồn tắm massage và hệ cầu thang thứ hai đi từ cuối nhà lên tầng trệt. Để tạo đối lưu không khí và lấy sáng cho tầng hầm, thiết kế chừa 2m ở khoảng thông hành địa dịch sau ngôi nhà làm giếng trời.

Có gia chủ lại thích chọn không gian bếp làm nơi gặp gỡ gia đình, bè bạn vui chơi ăn uống... Khi đó, tại bếp có trang bị quầy bar kết hợp, có gắn đặt tivi, có võng, ghế phôtơi, giá đựng báo...; nhiều khi cho bà nội trợ vừa “chăm” món ăn vừa thư giãn tại chỗ. Và, chọn bếp làm vị trí trung tâm ngôi nhà – như nơi giao tiếp, sinh hoạt chung, nhất là nhà có nhiều thế hệ cùng ở vì người lớn tuổi không thuận tiện để đi lên những tầng cao.

Những phòng cơ bản như phòng khách, phòng sinh hoạt chung hay phòng làm việc đều có thể thiết kế chung với nơi thư giãn gia đình – đọc sách, nghe nhạc xem phim, ăn uống nhẹ. Ngoài ra, theo kỹ sư xây dựng Nguyễn Văn Bắc thì những khoảng lùi – hành lang quanh ngôi nhà đều làm nơi nghỉ ngơi vui chơi hóng gió được cả; “và nhất là những khoảng đệm này sẽ giải nhiệt tốt cho căn nhà”. Có những ngôi nhà, chủ thích tổ chức sân vườn dù nhỏ, nối liền với khu vực vệ sinh, massage, xông hơi...; một lối thư giãn thật sự với “thế giới” tự nhiên; “và điều này không khó để thiết kế xây dựng, chủ yếu cần có diện tích thích hợp”, kỹ sư Bắc nói.

Dù kiến tạo không gian để “thở phào” nhẹ nhõm ngay trong ngôi nhà ở chỗ nào đi nữa, theo các nhà chuyên môn, thì điều cần quan tâm là yếu tố thông thoáng và sáng tự nhiên là hữu hiệu nhất và càng có nhiều cây cỏ xanh cành thêm mát.

Cập nhật ngày Thứ sáu, 03 Tháng 9 2010 03:52
 

DỊCH VỤ CƯỚI HỎI

  • NGÀY 30/8
    CƯỚI HỎI
  • NGÀY 30/8
    CƯỚI HỎI
  • NGÀY 30/8
    CƯỚI HỎI

KHÁCH SẠN VIỆT TRUNG
Địa chỉ: số 103 (số mới 667) Nguyễn Bỉnh Khiêm - Đông Hải - Hải An - Hải Phòng
Tel: 0313.870.156              Fax: 0313.870.160            Web: www.viettrunghotel.com